Mách mẹ những bí quyết giúp bé nhanh biết nói

Làm ba mẹ, ai cũng muốn được nghe con gọi tên mình từ sớm. Do vậy, bạn có thể áp dụng những bí quyết giúp bé nhanh biết nói được giới thiệu sau đây để kích thích quá trình học nói ở bé.

 

Trò chuyện với bé thường xuyên.

 

Khi còn nhỏ, dù bé chưa nói được gì ngoài những câu “ê a” quen thuộc, nhưng việc được tương tác, trò chuyện với bố mẹ sẽ kích thích khả năng cảm nhận âm thanh và từ ngữ của bé. Do vậy, khi con nói “ê a” thì bạn cũng nên đáp lại lời bé bằng cách nhìn mắt bé, gật đầu hay nói những câu yêu thương vỗ về. Hoạt động này không chỉ giúp gắn kết mối quan hệ giữa ba mẹ và con mà còn giúp bé được làm quen với nhiều từ ngữ mới.

 

Ngoài ra, đối với trẻ sơ sinh, tiếng khóc chính là một trong những phương tiện giao tiếp quan trọng. Vì thế, khi nghe tiếng con khóc, bạn đừng bao giờ làm ngơ mà hãy phản ứng lại bằng cách dỗ dành với những lời nói nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp bé biết mình đang được lắng nghe và quan tâm.

 

bi quyet giup be nhanh biet noi - Mách mẹ những bí quyết giúp bé nhanh biết nói

Ba mẹ nên trò chuyện với bé thường xuyên

 

Cho bé nghe nhạc.

 

Đây cũng là một phương pháp giúp bé nhanh biết nói hiệu quả. Bạn có thể cho bé nghe những bài hát thiếu nhi ngắn, đơn giản, dễ thương kết hợp với việc thực hiện những động tác ngộ nghĩnh để thu hút bé. Mỗi một bài hát, bạn nên cho bé nghe nhiều lần trong nhiều ngày để bé làm quen với giai điệu. Cứ lặp đi lặp lại quá trình này, bé còn có thể ghi nhớ những câu từ trong bài hát để từ đó có thể tự động hát theo mỗi khi mở nhạc.

 

Đọc sách cho bé.

 

Bên cạnh việc cho bé nghe nhạc thì đọc sách cho bé nghe cũng là một bí quyết giúp bé nhanh biết nói. Bạn có thể đọc truyện cổ tích, ca dao, tục ngữ hay những mẩu truyện ngắn cho bé nghe trước khi đi ngủ. Đây vừa là một phương pháp giúp bé có được những giấc ngủ ngon và sâu, vừa là phương pháp để bé có được vốn từ vựng cơ bản.

 

doc sach la bi quyet giup be nhanh biet noi - Mách mẹ những bí quyết giúp bé nhanh biết nói

Đọc sách cho bé nghe là bí quyết giúp bé nhanh biết nói

 

Cho bé tiếp xúc với nhiều người.

 

Để bé nhanh biết nói, bạn có thể cho bé tiếp xúc với nhiều người ở các môi trường khác nhau bằng cách đưa bé tới khu vui chơi trẻ em, nơi công cộng, vườn bách thú, công viên,… Hoạt động này không chỉ giúp bé thêm dạn dĩ và biết cách tương tác, giao tiếp tốt hơn về sau mà còn giúp bé tích lũy cho mình được nhiều vốn từ sinh động.

 

Chơi đùa cùng bé.

 

Dù bận rộn đến đâu, ba mẹ cũng nên dành thời gian để chơi đùa cùng bé, qua đó nói chuyện với bé về những gì bé đang chơi. Bạn có thể nói về tên gọi của đồ chơi, màu sắc trên đồ chơi và hình dạng của chúng. Do bé học nói từ việc bắt chước người khác nên cứ lặp đi lặp lại điều này nhiều lần, bé sẽ ghi nhớ và có thể tập gọi tên đồ chơi theo bạn.

 

bi quyet giup be nhanh biet noi 1 - Mách mẹ những bí quyết giúp bé nhanh biết nói

Ba mẹ nên dành thời gian chơi đùa cùng bé

 

Luôn động viên và khuyến khích bé.

 

Ba mẹ hãy luôn tỏ ra hào hứng và không ngừng động viên bé mỗi khi bé nói được một từ nào đó. Điều này sẽ có tác động tích cực đến tâm lý của bé để khuyến khích bé biết nói nhanh hơn.

 

Ngoài ra, nếu con bạn có chậm nói hơn bạn bè đồng trang lứa bạn cũng không nên quá lo lắng và tỏ thái độ không hài lòng với con. Bởi sự phát triển ở mỗi bé là khác nhau nên bạn cần kiên nhẫn để dạy con học nói dần dần từng chút một.

 

Ngọc Linh

Bài viết mới

Top 10+ Truyện Huyền Ảo hay có lượt xem cao nhất hiện nay

Nếu không có kiếp sau

Truyện huyền ảo còn được gọi là truyện huyền huyễn, là những truyện có chứa các yếu tố kỳ bí, ảo […]

Top 10 truyện ngôn tình hay nhất Trung Quốc bạn không thể bỏ lỡ

1. Gấm rách

Top 10 truyện ngôn tình hay nhất Trung Quốc chưa bao giờ là dễ dàng cho độc giả khi có […]

Top 10 truyện ngôn tình kinh điển không thể bỏ lỡ

Hướng dẫn xử lý rác thải

Top truyện ngôn tình kinh điển là danh sách tổng hợp các tiểu thuyết ngôn tình đã hoàn thành với […]

Top truyện đam mỹ hay nên đọc một lần trong đời

Bình hoa

Top truyện đam mỹ hay tổng hợp những bộ truyện đặc sắc nhất, nhận được nhiều sự yêu thích từ […]

Top 12 truyện sắc hiệp hay nhất được bình chọn trong những tháng đầu năm nay

12 Nữ Thần

Top truyện sắc hiệp hay nhất được bình chọn nhiều nhất đã được chọn lọc. Nếu bạn là một người […]

Trang hay cho bạn

Copyright © 2016 Popular Enterprises Development Consultant - Tư Vấn Xây Dựng Doanh Nghiệp - Phát triển bởi Thiet Ke Web của Thiết Kế Website Đẹp