Y tế, sức khỏe

Ngày nay, đối với  nhiều nước, khái niệm “y học từ xa” không còn thuộc lĩnh vực khoa học viễn tưởng nữa mà đã trở nên quen thuộc và trong tương lai gần, y học từ xa sẽ phổ biến khắp thế giới. Trên thực tế, trong mấy năm gần đây, một số nước (trong đó có nước ta) đã bắt đầu áp dụng biện pháp chẩn bệnh từ xa, chữa bệnh từ xa qua mạng internet, điện thoại di động, thậm chí qua sóng  truyền hình….

 

Nét mới của công tác chăm sóc y tế thế kỷ 21

 

Hiện nay, nền y tế nhiều quốc gia đã đưa vào triển khai chương trình “y tế từ xa” (Telemedicine) bao gồm các dịch vụ chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa với sự hỗ trợ của các công nghệ truyền thông tối tân. Nga đang là nước đi đầu trong việc triển khai rộng khắp và toàn diện nhất chương trình này. Ngay từ năm 1991, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng Nga đã áp dụng phổ biến việc “hội chẩn từ xa” (Teleconsultation) thông qua điện đàm. Điều này cho phép bất cứ một bác sĩ tuyến cơ sở, dù ở khu vực xa xôi hẻo lánh đến mấy, cũng có thể liên lạc tức thời với các chuyên gia y tế đầu ngành không chỉ trong phạm vi một quốc gia mà còn có thể tham vấn các chuyên gia nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực trên toàn thế giới. Ở Nga, cuối thời Xô-viết, người ta đã lắp đặt một khối lượng lớn sợi quang trong hệ thống cáp quang thông tin liên lạc mà chưa được sử dụng hết công suất. Hệ thống thông tin liên lạc qua vệ tinh cũng còn dư thừa vô số đường truyền. Và chúng đã được tận dụng cho chương trình “Y tế từ xa”.

 

Sự tiến bộ của công nghệ thông tin và viễn thông ngày nay cho phép truyền tức khắc những thông tin không chỉ ở dạng lời nói, văn bản hoặc hình ảnh “chết” mà còn cả các những hình ảnh động như hình ảnh X quang động, hình ảnh siêu âm, điện tâm đồ, não đồ, hình ảnh nội soi… Chức năng hội nghị của công nghệ truyền thông cũng cho phép các bác sĩ cùng các giáo sư, chuyên gia… tiến hành hội chẩn đa phương với số người tham gia không hạn chế. Hiện, y tế từ xa đã được áp dụng ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Pháp, Đức… và bắt đầu có mặt ở các nước đang phát triển. Một số nước, lãnh thổ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã triển khai TeleMedicine như Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan… Và sắp tới đây, tại Việt Nam, hình ảnh một bác sĩ tại Houston (Mỹ) ngồi trước màn hình vi tính, chẩn đoán rồi đưa ra phương pháp điều trị cho một bệnh nhân Việt Nam; một chuyên gia y tế đầu ngành ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh chẩn đoán và hướng dẫn điều trị cho một bệnh nhân ở vùng sâu Cao Bằng hay Cà Mau… cũng sẽ trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”.

yte01 - Y tế, sức khỏe

Những thiết bị chẩn bệnh từ xa.

 

Nhu cầu có thực, lợi ích không nhỏ

 

Theo GS. John C. Joe – chuyên gia cao cấp về Y khoa không gian, Giám đốc Trung tâm Tin học y khoa Đại học Y khoa Baylor kiêm Giám đốc Chương trình Chẩn đoán điều trị từ xa IMI, Houston, Mỹ, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên thế giới những năm qua gặp nhiều thách thức do nhu cầu và chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, do sự thay đổi về dân số và bệnh học, do giới hạn về nguồn lực… Để vượt qua các thách thức này, cần phải tạo ra nhiều dịch vụ y tế, tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực và kỹ thuật hiện đại. Trong đó, phát triển y tế từ xa là giải pháp hữu hiệu nhất. Đây không chỉ đơn giản là một sản phẩm phần mềm ứng dụng mà là một giải pháp hệ thống. Y tế từ xa thông qua mạng lưới siêu xa lộ thông tin sẽ đưa các thành tựu khoa học y tế đến tận những người dân vùng sâu vùng xa của bất kỳ một quốc gia nào.  Báo cáo của Viện Y khoa Mỹ năm 2007 cũng nhấn mạnh: “Y tế từ xa với sự tự động hóa về các thông tin lâm sàng, tài chính và hành chính; trao đổi điện tử giữa các nhà lâm sàng, bệnh nhân và các đối tượng thích hợp khác trong môi trường an toàn là điểm cốt yếu của hệ thống chăm sóc sức khỏe trong thế kỷ 21”. Vì vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu như trong một vài năm tới y tế từ xa sẽ chiếm lĩnh toàn thế giới.

 

Không chỉ phát huy tốt tác dụng trên bình diện vĩ mô, y tế từ xa cũng đắc dụng ở diện hẹp. Thông thường, đối với các nhân viên y tế, việc nhận được tức thời lời khuyên của các đồng nghiệp nhiều kinh nghiệm là rất cần thiết. Chương trình y tế từ xa có thể đáp ứng nhu cầu này: các “đối tượng” cùng bàn bạc hội chẩn một ca bệnh với nhau (có thông tin, hình ảnh lâm sàng … đi kèm) mà không cần phải bước ra khỏi phòng làm việc, phòng khám, phòng mổ. Ngoài ra, chương trình còn cho phép bất cứ bác sĩ nào, dù đang công tác ở một khu vực rất xa xôi hẻo lánh cũng có thể tham gia hội nghị, hội thảo cấp quốc gia, thậm chí quốc tế, nếu đủ trình độ ngoại ngữ, và năng lực, kiến thức chuyên môn. Cần biết rằng “tham gia” ở đây không phải tham gia thụ động – chỉ nghe, nhìn, đọc – mà có thể trực tiếp tranh luận, đóng góp ý kiến, nêu quan điểm của mình, nhận lời khuyên, ý kiến của các chuyên gia hàng đầu ở lĩnh vực mà mình quan tâm. Với người bệnh, sử dụng dịch vụ y tế từ xa, người bệnh sẽ không cần phải xếp hàng chờ lấy thẻ rồi đợi đến lượt khám, càng không phải tốn kém nhiều tiền bạc công sức để đi đến bệnh viện. Các quốc gia sẽ đỡ phải đau đầu với việc quá tải bệnh viện và các vấn nạn liên quan đến dịch vụ chăm sóc y tế khác.

 

Hiện, trên thế giới có hai hướng phát triển chủ yếu của y tế từ xa. Một là nghiên cứu về tổ chức mạng và đường truyền. Các dữ liệu y tế, y học gồm vǎn bản, âm thanh, hình ảnh,… được tổ chức xử lý và khai thác qua điện thoại hoặc mạng nội bộ, mạng internet, truyền hình, cáp quang… Hướng thứ hai là phát triển các phần mềm quản lý dữ liệu nhằm xây dựng hệ thống quản lý thông tin bệnh viện, các hệ thống lưu trữ, xử lý, khai thác cơ sở dữ liệu, âm thanh, hình ảnh để phục vụ việc chẩn đoán và điều trị, hội chẩn từ xa truyền hình ảnh động và các dữ liệu khác từ những thiết bị chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, X quang, CT scaner, cộng hưởng từ hạt nhân… Nhiều nước đã xây dựng các mạng với hệ thống lưu trữ, xử lý và truyền ảnh động hoặc mạng xử lý và truyền ảnh số hóa. Những mạng như vậy được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực tại các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường đại học, có thể nối với nhiều trung tâm ở xa khác qua các đường truyền viễn thông. Các lĩnh vục ứng dụng nhiều nhất là Xquang (Teleradiology), bệnh học (Telepathology), chẩn đoán hình ảnh (Telemedical Imaging) và khám chữa bệnh từ xa, chǎm sóc sức khỏe tại nhà cho các bệnh nhân mạn tính hoặc điều trị ngoại trú (Tele-home Health Care)…

 

Y tế từ xa chắc chắn sẽ phát triển nhanh chóng bởi cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin truyền thông, giá thành của các dịch vụ này sẽ giảm đáng kể, các thầy thuốc sẽ ngày càng quen với công nghệ và ngày càng sử dụng nhiều dịch vụ này hơn.

 

Theo Trud

 

chăm sóc sức khỏe – y tế – vật tư nông nghiệp

 • Bảo Vệ Thực Vật – Thiết Bị Trồng Trọt – Thuốc Bảo Vệ Thực Vật – Bản Tin Nhà Nông
  Bảo Vệ Thực Vật – Thiết Bị Trồng Trọt – Thuốc Bảo Vệ Thực Vật – Bản Tin Nhà Nông. Cung cấp các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, cây giống, hạt giống trên toàn quốc.
 • Bệnh da liễu – Da liễu – Phương pháp điều trị bệnh da liễu
  Bệnh da liễu – Thông tin về bệnh da liễu. Biện pháp phòng chống bệnh da liễu, tư vấn chăm sóc da và cách điều trị hiệu quả nhất.
 • Dược liệu – Dược liệu thiên nhiên, Thảo dược, Thảo dược quý
  Dược liệu thiên nhiên – Danh mục tra cứu cây thuốc, thảo dược, động vật làm thuốc, bài thuốc hay. Thông tin sức khỏe, y học thường thức.
 • HerbalThảo Dược – Thảo Dược Thiên Nhiên – Thuốc Thảo Dược – Thảo Dược Quý
  Herbal – Thảo Dược – Thảo Dược Thiên Nhiên – Thuốc Thảo Dược – Thảo Dược Quý. Cung cấp các loại thảo dược quý hiếm có lợi cho sức khỏe trên toàn quốc
 • Hóa chất môi trường – Hóa chất công nghiệp – Công nghệ xử lý môi trường
  Hóa chất môi trường – Cung cấp hóa chất công nghiệp,hóa chất xử lý nước thải, hóa chất trong nghành thép, dệt nhuộm, Công nghệ xử lý môi trường. Tư vấn môi trường công nghiệp, tư nhân
 • Hồng sâm – Trà hồng sâm, Nước hồng sâm, Rượu hồng sâm
  Hồng sâm – Chuyên trang tư vấn sử dụng, mua bán sản phẩm từ hồng sâm
 • Lộc nhung – Nhung hươu – Nhung nai – Lộc nhung tươi – Lộc nhung khô
  Lộc nhung – Chuyên cung cấp nhung hươu, nhung nai, lộc nhung tươi, lộc nhung khô, lộc nhung thành phẩm, cung cấp các loại thảo dược quý hiếm có lợi cho sức khỏe trên toàn quốc.
 • MassageBấm huyệt – Dụng cụ massages chữa bệnh – Kỹ thuật bấm huyệt – Vật lý trị liệu – Dịch vụ Massage
  Massage – Bấm Huyệt – Kỹ thuật bấm huyệt – Dụng cụ massage chữa bệnh – Chữa bệnh không dùng thuốc – Nghệ thuật Massage chữa bệnh chuyên nghiệp. Trung tâm massage lớn nhất thành phố Hỗ Chí Minh
 • Máy Nông Nghiệp: Máy Cày, Máy Xới, Máy Phun Sương, Máy Chế Biến Nông Nghiệp
  Máy Nông Nghiệp: Máy Cày, Máy Xới, Máy Phun Sương, Máy Chế Biến Nông Nghiệp. Chuyên Cung Cấp Các Loại Máy Dành Cho sản xuất nông nghiệp giá rẻ giúp bà con nông dân đạt năng suất cao.
 • Môi trường, bảo tồn thiên nhiên, xử lý ô nhiễm, công nghệ xanh
  Xanh – Kiến thức về môi trường, thiên nhiên, hoạt động bảo vệ môi trường, công nghệ xanh
 • Nha khoa răng sứRăng sứ thẩm mỹ, trồng răng sứ, Trung tâm nha khoa
  Thong tin ve Nha Khoa, Rang su, Nha khoa rang su, Trong rang su, Chinh rang, Nha khoa rang xinh, Rang su tham my. Chuyen trang nha khoa, rang su, rang tham my
 • Nhung Hươu – Lộc Nhung – Nhung Hươu Tươi – Nhung Hươu Khô
  Nhung Hươu – Lộc Nhung: Cung cấp nhung hươu tươi, nhung hươu khô chất lượng cao, giá rẻ.
 • Nhân SâmNhân Sâm Triều Tiên – Cung cấp sản phẩm từ Sâm
  Nhân Sâm – Nhân Sâm Triều Tiên – Cung cấp sản phẩm từ Sâm: Nhân sâm tươi, Hồng sâm, Rượu sâm, Trà Sâm, Kẹo Sâm
 • Nhân sâm – Sản phẩm từ nhân sâm, sử dụng nhân sâm
  Nhân sâm – Thông tin tư vấn sử dụng nhân sâm
 • Nhân Sâm Han QuocNhân sâm Triều Tiên – Mua bán Nhan sam
  Nhân Sâm Hàn Quốc – Nhân sâm Triều Tiên – Mua bán Nhân sâm. Thông tin về nhân sâm và hướng dẫn sử dụng nhân sâm: Sâm đỏ, Sâm củ, Sâm bột chính hãng từ Triều Tiên và Hàn Quốc. Lợi ích của nhân sâm đối với sức khỏe, làm đẹp và trường thọ. Nhà phân phối các sản phẩm: linh chi, nhan sam chính hãng từ Hàn Quốc.
 • Nhân Sâm: Nhân Sâm Cao Ly, Nhân Sâm Hàn Quốc
  Nhân Sâm – Nhân Sâm Cao Ly – Linh Chi Cao Ly: Cung Cấp Sỉ Và Lẻ Sâm Triều Tiên, Nhân Sâm Hàn Quốc Giá Rẻ, Cao Sâm, Sâm Củ, Sâm Lát,Sâm Tẩm Mật Ong, Sâm Trà Các Loại.
 • Nấm Linh Chi – Nấm Linh Chi Hàn Quốc, Nấm linh chi cao cấp, Nấm linh chi đỏ
  Nấm Linh Chi – Nấm Linh Chi Hàn Quốc, Nấm linh chi cao cấp, Nấm linh chi đỏ. NamLinhChi.net hướng dẫn sử dụng nấm linh chi, cách dùng linh chi chữa bệnh.
 • Nấm Linh Chi. Chuyên cung cấp Nấm Linh Chi Đỏ – Nấm Linh Chi Hàn Quốc
  Nấm Linh Chi – Nấm Linh Chi Đỏ – Nấm Linh Chi Hàn Quốc – Linh Chi Hàn Quốc. Chuyên cung cấp, bán các loại Nấm Linh Chi. Hướng dẫn cách sử dụng Nấm Linh Chi
 • Phong benh – Phòng chống bệnh tật – Tư vấn phòng bệnh, Dưỡng sinh phòng bệnh, Thể dục phòng bệnh
  Phòng bệnh: Thông tin y dược – Y học thường thức, Thuốc và sức khỏe – Thực phẩm chức năng, Dinh dưỡng thể thao – Dưỡng sinh. Tư vấn sức khỏe – Bệnh thường gặp.
 • Spa, Massage – Đẹp Spa: Chăm sóc sắc đẹp, thư giãn – Thế giới Spa và Massage
  Spa, Massage – Đẹp Spa: Nơi chăm sóc sắc đẹp, thư giãn – Thế giới Spa và Massage sức khỏe, làm đẹp chuyên nghiệp: Massage toàn thân, Massage làm đẹp da.
 • Suc Khoe – Thông tin sức khỏe, Tư vấn sức khỏe, Sức khỏe trẻ em, Sức khỏe sinh sản
  Thông tin chuyên đề: Suc Khoe – Thông tin sức khỏe, Tư vấn sức khỏe, Sức khỏe trẻ em, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe giới tính, sức khỏe đàn ông và các loại thực phẩm, thuốc tốt cho sức khỏe.
 • Sâm Linh Chi – Linh Chi Hàn Quốc – Nhân Sâm Triều Tiên
  Sâm Linh Chi – Linh Chi Hàn Quốc – Nhân Sâm Triều Tiên.Cung Cấp Sỉ Và Lẻ Sâm Triều Tiên – Linh Chi,Nhân Sâm Hàn Quốc Giá Rẻ, Cao Sâm, Sâm Củ, Sâm Lát
 • Sâm Triều Tiên – Linh Chi – Thảo Dược – Nhân Sâm Hàn Quốc
  Sâm Triều Tiên – Linh Chi – Thảo Dược – Nhân Sâm Hàn Quốc.Cung Cấp Sỉ Và Lể Sâm Triều Tiên – Nhân Sâm Hàn Quốc Giá Rẻ, Cao Sâm, Sâm Củ, Sâm Lát
 • Thuoc Bo – Thuốc bổ máu, Thuốc bổ thận tráng dương, Thuốc bổ gan, Thuốc bổ đông y
  Thuoc Bo – Thuốc bổ máu, Thuốc bổ thận tráng dương, Thuốc bổ gan, Thuốc bổ đông y, nhân sâm, tổ yến, nhung hươu, hồng sâm.
 • Thế giới gạo – Gạo nở nềm thơm ngon – Gạo dẻoGạo thơm
  Thế giới gạo – Thế giới gạo ngon – Gạo dẻo – Gạo thơm. Cung cấp các loại gạo chất lượng ngon, sạch, phân phối gạo trên toàn quốc
 • Thế Giới Khỏe Đẹp
  Thế Giới Khỏe Đẹp
 • TràTrà thảo dược, Trà sen, Trà lài, Trà Ô Long, Trà sâm. Trà đạo – Nghệ thuật uống trà, pha trà
  Siêu thị trà – Cung cấp các loại trà thượng hạng. trà thảo dược. Nghệ thuật pha trà, trà đạo Nhật Bản, Trung Quốc.
 • Trái cây – Trái cây tươi – Trái cây giá sỉ
  Siêu thị trái cây – Chuyên cung cấp các loại trái cây tươi cao cấp trong nước, trái cây nhập khẩu, trái cây chế biến. Thông tin tư vấn sử dụng, chế biến trái cây.
 • Trẻ khỏe đẹpLàm đẹp – Bí quyết làm đẹp – Thời trang – Thông tin Y học
  Trẻ khỏe đẹp – Làm đẹp – Bí quyết làm đẹp – Thời trang – Thông tin Y học, sức khỏe . Trang thông tin chuyên đề Làm đẹp – Thời trang – Mỹ phẩm – Nước hoa – Tư vấn làm đẹp
 • Tui chuom nong – Bán túi chườm nóng – Túi chườm nóng đa năng – Túi sưởi ấm
  Tui chuom nong – Bán túi chườm nóng – Túi chườm nóng đa năng – Túi sưởi ấm. Cung cấp túi chườm nóng và chăn điện dành cho người bệnh, người già và phụ nữ sinh con.
 • Túi chườm nóng lạnh – Dụng cụ chườm nóng lạnh – Túi chườm giảm đau – Túi chườm đa năng
  Túi chườm nóng lạnh – Dụng cụ chườm nóng lạnh – Túi chườm giảm đau – Túi chườm đa năng. Chuyên cung cấp túi chườm nóng lạnh đa năng dùng trong y tế.
 • Tỏi – Rượu Tỏi – Tép Tỏi – Tỏi Chế Biến – Tỏi Đen – Tỏi.com.vn
  Tỏi – Rượu Tỏi – Tép Tỏi – Tỏi Chế Biến – Tỏi Đen- Tỏi.com.vn. Cung Cấp các loại tỏi, rượu tỏi, thuốc từ tỏi trên toàn quốc. Thông tin chuyên ngành về TỎI.
 • Vật Tư Nông Nghiệp – Phân bón, Thuốc Trừ Sâu, Thuốc diệt cỏ, Dụng cụ làm vườn. Vat Tu Nong Nghiep.com
  Vật Tư Nông Nghiệp – Chuyên Cung Cấp Từ Các Loại Thuốc Trừ Sâu,Trừ Rầy, Nấm Bệnh, Diệt Cỏ, Diệt ốc đến các loại dụng cụ làm vườn, bình xịt, chậu , khay ươm
 • Vệ sinh thực phẩm – Vệ sinh an toàn thực phẩm – Ve Sinh Thuc Pham .com
  Vệ sinh thực phẩm – Vệ sinh an toàn thực phẩm – Ve Sinh Thuc Pham .com. Mua Bán Các Loại Thực Phẩm và cung cấp thiết bị chế biến thực phẩm giá rẻ trên toàn quốc.
 • Xuất tinh sớm – Điều trị bệnh xuất tinh sớm – Chống xuất tinh sớm – Tránh xuất tinh sớm
  Xuất tinh sớm – Kiến thức nhận biết bệnh xuất tinh sớm – Điều trị bệnh xuất tinh sớm – Thuốc chữa xuất tinh sớm. Xuất tinh sớm là hiện tượng xuất tinh sau một khoảng thời gian ngắn không theo chủ định và mong muốn của nam giới.
 • Xông HơiMassage – Mát Xa – Phòng Xông Hơi – Máy Xông Hơi – Thiết Bị Massage
  Xông Hơi – Massage – Mát Xa – Phòng Xông Hơi – Máy Xông Hơi – Thiết Bị Massage. Cung cấp các thiết bị mát xa và xông hơi giá rẻ trên toàn quốc.
 • Yeu sinh lyChữa yếu sinh lý, Trị yếu sinh lý, Chữa trị yếu sinh lý, mãn dục nam
  Chữa yếu sinh lý – Bệnh yếu sinh lý – Rối loại sinh lý – Bệnh sinh lý nam nữ
 • Đông dược – Dược liệu thiên nhiên – Thảo dược quý
  Đông dược Việt Nam – Chuyên cung cấp các dược liệu thiên nhiên tươi và bào chế như nhân sâm, linh chi, đông trùng hạ thảo, nhung hươu, giảo cổ lam…Thông tin bổ ích về đông y, sức khỏe, dược liệu.
 • Đông Trùng Hạ Thảo – Công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo
  Đông Trùng Hạ Thảo – Cung cấp, bán các sản phẩm từ Đông Trùng Hạ Thảo – Thảo dược thần kỳ từ thiên nhiên mang lại sức khỏe và tuổi trẻ cho mọi người.
 • Đặc sản Việt Nam – Đặc sản miền Bắc, Đặc sản miền Nam, Đặc sản miền Trung
  Đặc sản Việt Nam, Đặc sản miền Bắc, Đặc sản miền Trung, Đặc sản miền Nam, Ẩm thực 3 miền, Món ngon 3 miền. Thông tin các món đặc sản Việt Nam, kiến thức nội trợ, nấu ăn ngon, ẩm thực và cuộc sống

Bài viết mới

Xin visa Thụy Điển bao gồm hồ sơ gì và thủ tục ra sao?

Sẽ dễ dàng hơn nếu nắm rõ quy trình

Đang có kế hoạch du lịch một đất nước cổ kính và bình yên như Thụy Điển nhưng vẫn còn […]

Top 10+ Truyện Huyền Ảo hay có lượt xem cao nhất hiện nay

Nếu không có kiếp sau

Truyện huyền ảo còn được gọi là truyện huyền huyễn, là những truyện có chứa các yếu tố kỳ bí, ảo […]

Top 10 truyện ngôn tình hay nhất Trung Quốc bạn không thể bỏ lỡ

1. Gấm rách

Top 10 truyện ngôn tình hay nhất Trung Quốc chưa bao giờ là dễ dàng cho độc giả khi có […]

Top 10 truyện ngôn tình kinh điển không thể bỏ lỡ

Hướng dẫn xử lý rác thải

Top truyện ngôn tình kinh điển là danh sách tổng hợp các tiểu thuyết ngôn tình đã hoàn thành với […]

Top truyện đam mỹ hay nên đọc một lần trong đời

Bình hoa

Top truyện đam mỹ hay tổng hợp những bộ truyện đặc sắc nhất, nhận được nhiều sự yêu thích từ […]

Trang hay cho bạn

Copyright © 2016 Popular Enterprises Development Consultant - Tư Vấn Xây Dựng Doanh Nghiệp - Phát triển bởi Thiet Ke Web của Thiết Kế Website Đẹp